Trường Tiểu học Việt Hòa được ra tách từ trường phổ thông cơ sở Việt Hòa, trường được thành lập năm 1991, trong những năm đầu mới thành lập, nhà trường chỉ có vài phòng học cấp 4, năm 1994 trường xây dựng được 8 phòng học kiên cố cao tầng. Mặc dù cơ sở vật chất của nhà trường khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt, nhưng thầy và trò nhà trường vẫn luôn cố gắng để thực hiện mục tiêu giáo dục chung.
Từ năm học 2018 - 2019 đến nay, cơ sở vật chất nhà trường dần dần được cải thiện, các phòng học được xây dựng kiên cố, khuôn viên và các công trình phụ trợ được cải tạo và làm mới làm cho trường lớp khang trang, xanh - sạch - đẹp đáp ứng yêu cầu cơ bản trong việc thực hiện giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục. Tháng 4 năm 2017, trường Tiểu học Việt Hòa đã được công nhận trường Chuẩn Quốc gia mức độ I. Từ đó đến nay, thầy và trò nhà trường không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục và uy tín của nhà trường để xứng đáng với danh hiệu trường Chuẩn Quốc gia. Cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Trường có tương đối  đủ các phòng chức năng và phòng học. Các trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy luôn đảm bảo. Đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên nhiệt tình và đoàn kết. Trình độ giáo viên đạt chuẩn cao, nhiều giáo viên  ở độ tuổi cứng nghề nên phong trào và chất lượng giáo dục của nhà trường có nhiều bước tiến đáng trân trọng. Trong 5 năm vừa qua, có 2 năm trường được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen tập thể lao động tiên tiến. Chất lượng giáo dục của trường ngày một nâng cao. Tỉ lệ học sinh lên lớp đạt dao động từ 98 -99%, học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%; học sinh được khen thưởng cấp trường luôn duy trì ở tỉ lệ trên 40%. Các phong trào hoạt động bề nổi như văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao của nhà trường luôn được quan tâm đặc biệt và đạt giải cao trong các hội thi.
 Nhà trường có một Chi bộ Đảng độc lập gồm 16 đồng chí Đảng viên, do đồng chí Hiệu trưởng làm Bí thư. Các đảng viên trong chi bộ nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiều năm liền Chi bộ được công nhận Chi bộ Trong sạch Vững mạnh; hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng giấy khen của Đảng ủy xã Việt Hòa.
Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội TNTPHCM đều hoạt động tốt và đạt kết quả cao góp phần xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh và nhận được nhiều giấy khen của các cấp. Trong 5 năm vừa qua, Liên Đội đã đạt 02 giấy khen của Chủ tịch UBND huyện; 01 giấy khen của Ban Thường vụ huyện đoàn.
Đánh giá sự trưởng thành và phát triển của nhà trường là các thành tích: UBND tỉnh Hưng Yên công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; nhiều năm liên tục đạt Tập thể lao động tiên tiến. Năm 2019 trường đạt Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.